Phân biệt ba kích trồng và ba kích tự nhiên

Trong tự nhiên ba kích có hai loại củ: củ màu trắng và củ màu tím. Nhưng do quan niệm sai lầm nhiều người cứ nghĩ củ già mới có màu tím và củ non có màu trắng. Củ tím do có màu sắc đậm hơn nên ngâm rượu sẽ cho màu đẹp hơn. Nhưng trong tự nhiên củ tím cực kỳ hiếm.

Ba kích trồng: củ khá đồng đều vì trồng cùng một thời điểm, củ mọng nước, không bị sâu hà, vỏ mỏng và nhẵn, không có vết sần sùi của thời gian. Củ trồng trên đất được bón kỹ nên hầu như không có một đốt xoắn vặn nào.

Ba kích tự nhiên trong rừng: rất cứng, có thể bị sâu hà đục, vỏ bị xước do bám vào kẽ đá trong quá trình đào bới bị xước, củ nhiều vết xoắn vặn ngoằn nghoèo.

Ba kích khô Trung Quốc: do bị hấp nhũn, sau đó rút lõi nên hình thức rất đẹp, củ tròn xoe từng lóng một nhưng dược liệu đã bị rút sạch trong quá trình hấp.

Ba kich tim
 
Cách ngâm rượu ba kích

Khi ngâm ba kích chú ý chọn những củ ba kích tươi ngâm ngay sẽ tốt hơn ba kích khô. Ba kích tím ngâm tốt hơn ba kích trắng. Bỏ lõi của củ ba kích khi ngâm.

– 1kg ba kích tươi với 5 lít rượu nếp trắng từ 35 đến 38 độ, rượu đã được để vài tháng trong bình gốm đất nung.

– Rửa sạch bằng nước nhiều lần, nước cuối cùng rửa bằng rượu trắng. trước khi cho tiến hành bóc lõi để lấy phần thịt ngoài của củ.

– Ngâm vào bình thủy tinh hoặc chum sành ngâm rượu. (chú ý không ngâm vào các loại bình của Trung Quốc kể cả thủy tinh)

Rượu ba kích sau khi ngâm ít nhất 3 tháng mới có thể dùng ngon được. Có thể hạ thổ rượu để đạt hiệu quả cao hơn.

Rượu ba kích thành phẩm phải đạt tiêu chuẩn màu sắc tím đẹp không bị vẩn đục, uống xong không bị nhức đầu, khô cỏ họng hoặc khát nước

Mẹo: Để rượu ba kích ngon và tốt khi ngâm rượu để thêm một cục đá thạch anh tím tinh thể vào giữa bình rượu sẽ ngon hơn rất nhiều.

Lưu ý: Không dùng khi rong kinh, kinh sớm. Người âm hư quá vượng, đại tiện táo bón không nên dùng. Tác dụng của cây ba kích trong việc ngâm rượu có tính hàn nên nếu uống nhiều, đàn ông dễ bị “Tào tháo đuổi”.

 
ban can ho new land