Nguồn gốc ra đời của rèm cửa.

Rèm cửa đã xuất hiện khá lâu rồi và đã vô hình trở thành vật dụng trang trí nội thất không thể thiếu đối với rất nhiều gia đình, nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ lịch sử phát triển của rèm cửa như thế nào hay nguồn gốc xuất xứ cửa rèm cửa như thế nào. Bài viết này, rèm cửa Elehomes sẽ giới thiệu tới các bạn chi tiết về lịch sử phát kiển của rèm cửa.
 
 
 
Rèm cửa được cấu tạo từ một tấm vải hoặc nhựa, gỗ, tre, nhôm… được sử dụng để tạo không gian riêng tư, chắn gió và kiểm soát ánh sáng từ bên ngoài vào căn phòng qua khung cửa sổ. Ngoài ra, rèm cửa còn được sử dụng như một màn hình được sử dụng trong các nhà hát để chia đều các không gian giữa diễn viên và khán giả sau mỗi hoạt cảnh khác nhau hoặc dùng như màn hình có thể chuyển dời.
 
Thông thường, mọi người sử dụng đồng nhất chung giữa rèm cửa và màn cửa. Tuy nhiên, màn cửa thì có thêm một lớp lót thường sử dụng rèm Blockout, nó có tác dụng ngăn chặn các tia UV làm phai màu nhuộm của vải rèm cửa hoặc gây hại cho chất liệu tạo nên rèm cửa ví dụ như vải, lụa… Lớp lót này còn có tác dụng hầu hết những ánh sáng chiếu từ bên ngoài vào căn phòng. Lớp lót này được sử dụng để tăng độ cứng, sức nặng và cố định cho rèm cửa phòng những trường hợp bão gió mạnh đồng thời để tăng thêm tính thẩm mỹ, trang trí tạo không gian thêm sang trọng, tinh tế, lịch sự và đẳng cấp hơn.
 
Giống như ngành dệt may, rèm cửa đã có lịch sử từ rất lâu. Hiện nay, nguồn gốc xuất xứ của rèm cửa vẫn chưa được xác định rõ ràng. Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì đầu tiên rèm cửa được sử dụng với chức năng ngăn phòng, sau đó từ thế kỷ 2 – 6 thì rèm cửa được sử dụng với chức năng trang trí các cửa mái vòm.
 
Thời gian trước đây, rèm cửa được sử dụng với mục đích để giữ nhiệt và điều hòa không khí hơn là kiểm soát ánh sáng. Rèm cửa được coi như là một hình thức để tạo sự riêng tư nhờ sự xác lập không gian.
 
Rèm cửa đầu tiên xuất hiện được làm từ chất liệu da động vật và được đặt tại vị trí cửa ra vào. Sau đó, tại Ai Cập thời kỳ cổ đại, nó được cải biến may từ vải lanh và thời gian tiếp đó người ra lại chuyển sang các chất liệu khác như bông, len…
 
Rồi đến cuối thế kỷ 16, người ta sử dụng cửa chớp, gỗ để thay thế rèm cửa. Sau đó thì rèm vải mới xuất hiện dưới dạng các loại rèm treo, rèm khoen như bạn thấy hiện nay. Rèm cửa được treo trên một thanh treo rèm và người dùng có thể kéo ra vào một cách tiện lợi.
 
Tiếp đến thế kỷ 17, rèm cửa không được sử dụng phổ biến như trước, nó chỉ còn xuất hiện tại những phòng họp lớn. Đến thế kỷ 19, thì rèm cửa lại được chú ý và ưa thích hơn, nó được sử dụng với chất liệu rèm nhẹ nhàng như vải mỏng hoặc lụa để trang trí cùng với nhiều phụ kiện kết hợp khác như hoa hay vòng nguyệt quế.
 
Sau giai đoạn 1990, nhờ vào kỹ thuật khoa học ngày càng phát triển thì thuốc nhuộm và sợi đã tạo nên một làn sóng mới, một cuộc cách mạng  trong ngành dệt may. Vì thế mà ngành sản xuất rèm cửa đã quay lại và phát triển mạnh mẽ, đỉnh điểm ở thời kỳ hoàng kim. Rèm cửa được sử dụng phổ biến từ những gia đình bình dân, trung lưu hay giàu có, quý tộc. Và đến nay, rèm cửa như một vận dụng trang trí không thể thiếu đối với nhiều gia đình. Với sự phát triển mạnh mẽ, rèm cửa rất đa dạng về mẫu mã, thiết kế, họa tiết, chất liệu và cả công dụng.
ban can ho new land